Đào là một loại trái cây bản địa đặc trưng ở phía Tây Bắc Trung Quốc. Theo các chuyên gia, loại quả này không chỉ mọng nước, ngọt mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g quả đào chứa 0,9g protein, 1,3g chất xơ, 0,7g muối, 7mg canxi, 20g phot pho, 0,8mg sắt và caroten, riboflavin, niacin, vitamin C…
Y học Trung Quốc cũng tin rằng, đào có vị chua, hơi ấm sẽ nuôi dưỡng máu rất tốt; ăn đào còn giúp nhuận tràng, chống lại lão hóa mang đến làn da hồng hào.
Phân tích giá trị dinh dưỡng của quả đào
Một quả đào (147 gram) có 50 calo, 0,5 gam chất béo, 0 gam cholesterol và natri, 15 gam carbohydrate, 13 gam đường, 2 gram chất xơ và 1g protein. Nó cung cấp 6% lượng vitamin A và 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Ngoài ra, một quả đào trung bình cũng có chứa 2% vitamin E và K, niacin, folate, sắt, choline, kali, magiê, phốt pho, mangan, kẽm và đồng hàng ngày.
Lợi ích sức khỏe của đào
Theo một nghiên cứu từ Đại học Texas A & M , trái cây như đào, mận và quả xuân đào đã được chứng minh có tác dụng đẩy lùi tình trạng béo phì có liên quan như bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch. Tiến sĩ Luis Cisneros-Zevallos, trong nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas A & M và nhà khoa học thực phẩm AgriLife Research, cho rằng nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng các loại trái cây này có các hợp chất hoạt tính sinh học và phenol với chống béo phì và chống viêm mà cũng có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) liên quan đến bệnh tim mạch.
Ông cho rằng bốn nhóm chính phenolic trong trái cây này bao gồm: anthocyanins, axit chlorogenic, quercetins và catechin, tất cả đều làm việc cùng nhau và bổ sung cho nhau để chống lại bệnh béo phì và các bệnh có liên quan đến béo phì.
Ung thư
Theo các chuyên gia, quả đào là một nguồn tuyệt vời của vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh, đào cũng có thể giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do được biết là gây ra bệnh ung thư. Mặt khác, quả đào cũng có lượng chất xơ dồi dào có tác dụng giảm nguy cơ gây bệnh ung thư đại trực tràng.
Tốt cho da
Các chất chống oxy hóa vitamin C, khi ăn ở dạng tự nhiên (ăn quả đào) hoặc bôi tại chỗ, có thể làm giảm nếp nhăn, cải thiện kết cấu da tổng thể và giúp chống lại các tổn thương da gây ra bởi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Hơn nữa, vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen – sợi đàn hồi của da, giúp da căng mịn và tươi trẻ hơn.
Bệnh tiểu đường
Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khao học đến từ Đại học Texas A & M cho rằng các loại quả như đào, mận hay xuân đào có khả năng chống lại bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đã phun chất chiết xuất từ đào – loại quả rất giàu chất carotene và antoxian (chất sắc) – lên các tế bào ung thư và phát hiện rằng các tế bào “xấu” không chỉ ngừng nhân lên mà còn đẩy lùi sự phát triển của bệnh.
Nghiên cứu cũng cho thấy, bệnh nhân tiểu đường loại 1 có khẩu phần ăn nhiều chất xơ có lượng đường trong máu thấp hơn và bệnh nhân tiểu đường loại 2 được cải thiện lượng đường trong máu, chất béo và mức insulin. Trong khi đó, một quả đào có chứa trung bình khoảng 2g chất xơ.
Theo “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” khuyến cáo 21-25g chất xơ / ngày cho phụ nữ và 30-38g chất xơ / ngày đối với nam giới.
Đào còn tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho mắt và chống ung thư hiệu quả
Tốt cho mắt
Đào là nguồn niacin, thiamin, kali và canxi tuyệt vời. Ngoài ra, đào cũng có hàm lượng cao beta caroten – một chất chống ô-xy hóa chuyển thành vitamin A. Nó rất cần cho sức khỏe của tim và mắt. Người mà chế độ ăn có hàm lượng vitamin A cao ít bị đục thủy tinh thể hơn. Lượng chất chống ôxy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa. Nó cũng được coi là một chất làm sạch và giải độc cho thận.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Các chất xơ, kali, vitamin C và choline có trong quả đào có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo Mark Houston, giáo sư lâm sàng sư y khoa tại Trường Y Vanderbilt và giám đốc Viện huyết áp tại Bệnh viện St Thomas ở Tennessee, sự gia tăng lượng kali và giảm natri là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Tốt cho tiêu hóa
Theo các chuyên gia quả đào còn hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, các rối loạn tiêu hóa khác như viêm đại tràng và các rối loạn thận vì hàm lượng chất xơ và nồng độ kali cao. Si-rô và dung dịch được chế từ hoa đào có tác dụng như chất tẩy nhẹ cho trẻ em.
Lưu ý:
Mặc dù không phổ biến cho lắm, nhưng quả đào có thể gây các phản ứng dị ứng ở một số người. Những triệu chứng này bao gồm hội chứng dị ứng miệng, mày đay tiếp xúc, các triệu chứng đường tiêu hóa và đường hô hấp. Ngoài ra, hạt đào chứa các chất có khả năng phân hủy phân tử đường và khí hydrogen cyanide. Do đó, sử dụng liều cao những hóa chất này có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh