Bổ sung thêm protein trong chế độ ăn có thể giúp hỗ trợ bạn có một cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, táo bón lại là một tác dụng phụ thường gặp khi tăng hàm lượng protein trong thức ăn. Đừng cắt bớt khảu phần ăn các loại trái cây có nhiều chất xơ và rau quả đơn giản chỉ vì bạn đang cố gắng để hấp thu được nhiều protein hơn. Các loại rau củ, như các loại hạt, đậu phụ và đậu thường chứa cả protein và chất xơ. Đôi khi bạn chỉ cần uống nhiều nước cũng có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng tiêu cực như táo bón.
Quá nhiều Protein gây mất nước
Theo Tiến sĩ Nancy Rodriguez, Chuyên gia Dinh dưỡng tại Đại học Connecticut, tăng hàm lượng chất lỏng nên đi cùng với việc tăng lượng protein. Protein khi được nạp vào cơ thể phải trải qua quá trình xử lý bởi gan và thận. Sau khi protein được mở ra bởi dịch vị trong dạ dày của bạn, nó được các men tụy trong ruột chia thành các axit amin. Axit amin tự do sau đó được xử lý bởi gan, và các sản phẩm phụ được thu, lọc vào nước tiểu của thận. Uống thêm nước có thể giúp cơ thể của bạn có thêm chất lỏng và xử lý được lượng protein tăng thêm.
Protein và chất xơ
Thật không may, nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao lại thiếu đi một chất dinh dưỡng quan trọng, đó là chất xơ. Đặc biệt là Protein động vật thường không có chất xơ. Chất xơ có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa ổn định bằng cách làm tăng trọng lượng của phân và các cơ trong ruột trở nên mạnh hơn để đẩy chất thải ra ngoài. Chất xơ không hòa tan vẫn còn nguyên vẹn thông qua tiêu hóa, trong khi chất xơ hòa tan đã hòa trộn với chất lỏng trong ống tiêu hóa. Đậu và đậu xanh là một nguồn là thực phẩm chứa nhiều cả protein và chất xơ. Cũng giống như với protein, bạn nên uống nhiều nước khi ăn thự phẩm nhiều chất xơ để tránh táo bón.
Táo bón thường được hiểu là khi chất thải trở nên cứng, khô rất khó để đẩy được chúng ra ngoài. Bởi vì khi ăn thực phẩm có chứa protein cao, bạn có thể muốn uống nhiều nước hơn, hãy uống càng nhiều nước càng tốt để tránh được bệnh táo bón. Bạn cũng có thể tiếp thêm nước từ các đồ uống khác như : súp và các loại trái cây, rau quả có hàm lượng nước cao. Tạo một thói quen mang theo một chai nước trong túi hoặc uống một ly nước đầy sau mỗi bữa ăn. Ăn đủ hàm lượng chất xơ và uống nhiều nước là các biện pháp phòng ngừa tốt nhất để chống táo bón.
Một số cách hay để tránh táo bón
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày một người chỉ nên ăn khoảng 0,8 gram protein vào cơ thể . Nếu bạn đang tiêu thụ nhiều hơn mức này, hãy có biện pháp phòng ngừa để tránh táo bón. Ăn nhiều chất xơ hơn từ trái cây, rau và đậu. Bạn nên tạo cho mình thói quen ăn các sản phẩm có chứa chất xơ và protein cùng nhau. Thường xuyên uống nhiều nước để giúp cơ thể xử lý lượng protein tăng thêm và quan trọng là phòng ngừa được táo bón.
Kết luận:
Nếu qua hơn hai hoặc ba ngày mà bạn không đi đại tiện, thì hãy nói chuyện với bác sĩ để họ cho bạn thuốc nhuận tràng để giảm đau tạm thời. Bên cạnh đó, thảo luận thêm về khẩu phần protein với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi áp dụng những thay đổi trong chế độ ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thuốc chữa trị táo bón theo hướng dẫn của bác sĩ.
Dược sĩ Hưng
SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh