Táo bón là bệnh nghiêm trọng của đường tiêu hóa khiến việc loại bỏ các chất thải ra ngoài khó khăn hơn. Táo bón thường xảy ra khi bạn không uống đủ nước, ăn không đủ chất xơ hay ít vận động, và các yếu tố khác trong lối sống hàng ngày. Mặc dù một số loại thực phẩn gây ra bệnh táo bón , nhưng bên cạnh đó cũng có những loại thực phẩm có thể giúp chữa trị được bệnh táo bón và ngăn ngừa bệnh tái phát sau này.
Trái cây, rau củ, và các loại đậu
Các thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt trong việc loại bỏ bệnh táo bón. Chất xơ kết hợp với các loại thực phẩm tiêu hóa tốt sẽ giúp phân mềm hơn và dễ dàng được đẩy ra ngoài qua hậu môn. Các nguốn cung cấp chất xơ như lignin và cellulose thường khó kiếm, tuy nhiên trong một số loại rau củ lại chứa nhiều như: bông cải xanh, bắp cải, rau bina và zucchini. Các loại trái cây có chứa hàm lượng chất xơ cao như: quả mâm xôi, cam, lê, táo và đào. Bạn cũng có thể ăn các loại quả sấy khô như: mận, mơ và sung để hạn chế bệnh táo bón. Các loại đậu là nguồn khác cung cấp nhiều chất xơ để chữa trị bệnh táo bón.
Loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt
Các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ rất cao có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh táo bón. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo nâu rất tốt cho người bị bệnh táo bón.
Chất lỏng
Ngoài các loại thực phẩm mà bạn ăn, thì chất lỏng cũng rất quan trọng để ngăn chặn bệnh táo bón. Bằng cách uống nhều nước, các chất xơ sẽ hấp thu chất lỏng, giúp các chất dinh dưỡng được truyền đi một cách dễ dàng trong cơ thể. Các loại súp và nước ép rau củ cũng có thế có những tác động tích cực tới bệnh này. Uống nhiều nước còn giúp giảm các triệu chứng đầy hơi khi ăn quá nhiều chất xơ.
Các loại thực phẩm cần tránh
Các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ ít đã được tinh chế có khả năng làm bệnh táo bón trầm trọng hơn và mọi người nên tránh. Ví dụ pizza, bánh quy, các loại bánh, kem, kẹo và phấn lớn các loại đồ ăn sẵn đóng hộp. Thay vào đó, việc chọn lựa các loại thực phẩm tươi, bạn có thể giảm được các triệu chứng của bệnh táo bón. Bơ và các loại thịt cũng không chứa chất xơ. Nếu bạn thích ăn những loại thực phẩm này, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh táo bón.
Kết luận:
Mặc dù chất xơ giúp làm giảm triệu chứng của bệnh táo bón, tuy nhiên ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến bạn dễ bị đầy hơi và có nhiều khí dư trong dạ dày. Trong quá trình chữa bệnh táo bón, trong mỗi bữa ăn chỉ nên bổ sung một lượng chất xơ vừa phải. Kết hợp thêm một phần ăn nữa – như trái cây hay rau củ – mỗi ngày cho đến khi bạn loại bỏ được bệnh táo bón.
Dược sĩ Hưng
SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh