HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Ợ chua và các loại thuốc kháng axit

  Dạ dày của bạn là cơ quan tiêu hóa duy nhất trong cơ thể có thể tiếp xúc với axit ruột. Cơ vòng ở điểm giao giữa dạ dày và thực quản có nhiệm vụ chặn axit xâm lấn lên thực quản. Nếu cơ chế này bị bẻ gẫy, axit dạ dày sẽ trào lên qua thực quản à gây rát, viêm các niêm mạc mô. Ngứa rát thực quản còn được gọi là ợ chua và các loại thuốc kháng axit giúp làm dịu ợ chua với cơ chế trung hòa dịch dạ dày, một giải pháp tạm thời để điều trị vấn đề thực quản.

  Axit dạ dày


  ??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

  Dịch axit trong ruột có thể gây tổn thương đên thực quản

  Theo quan điểm hóa học, dịch axit dạ dày được gọi là hydrochloric axit, hay HCl. Hydrochloric axit là một hóa chất cực mạnh, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp với các chứng năng làm sạch kim loại và luyện kim. Trong dạ dày của bạn, HCL có nhiệm vụ xử lý thịt và các loại thức ăn cứng khác, bằng cách phá vỡ mối liên kết hóa trị giữa chúng. Dạ dày thông thường không bị Hcl làm tổn hại do có một lớp niêm mạc dày bảo vệ. Thực tràng không có lớp bảo vệ này. Do vậy, thực tràng dễ bị sưng, tấy khi tiếp xúc với dịch dạ dày. Các mô bị kích thích khi tiếp xúc với axit ruột, dẫn tới ợ chua.

  Chất trung hòa

  Có nhiều loại chất kháng axit được bày bán ở quầy dược phẩm với nhiều thành phần khác nhau, có chung cũng một mục đích: trung hòa lượng axit có trong ruột. Alkaline thường là chất trung hòa axit cơ bản trong các thuốc chống axit. Phản ứng hóa học giữa Hcl trong dạ dày và alkaline trong thuốc sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày. Trung hòa axit sẽ giúp giảm khó chịu trên niêm mạc thực quản vì thế giảm ợ chua.

  Thành phần chống axit

  co-che-o-chua

  Chất trung hòa axit sẽ hạn chế quá trình trào ngược

  Chất trung hòa axit trong thuốc kháng axit là muối kali, natri, canxi, magie hay muối nhôm. Một danh sách hoạt chất trong thuốc chống axit bao gồm natri bicarbonate, kali bicarbonate, nhôm carbonate, magie hydroxide và magie oxit… Nhiều hãng bán thuốc kháng axit có sản xuất những loại thuốc là tập hợp của những hóa chất trung hòa axit dưới đó.

  Xung đột thuốc

  Vì kiềm chế các hóa chất trong dạ dày, nên thuốc kháng axit có thể ảnh hưởng đến viêc hấp thụ các loại thuốc khác. Ví dụ, với những thuốc kháng axit chứa nhiều magie hay nhôm, tác động của thuốc điều trị bệnh tim mạch có thể giảm đi. Khả năng hấp thu kháng sinh tetracycline của cơ thể sẽ giảm hẳn khi sử dụng thuốc chống axit… vv… Do thuốc kháng axit thường sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các loại thuốc kháng, chính vì vậy, trước khi dùng phương pháp để làm dịu những cơn ợ chua, hay để ngăn các vết loét dạ dày trở nên nghiêm trọng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

  Tác dụng phụ

  Mặc dù thuốc kháng axit là một loại thuốc phòng bệnh, nó vẫn có những tác dụng phụ đi kèm. Một số tác dụng phụ không đáng kể, một số lại có thể đặc biệt nghiêm trọng tùy theo tình trạng dùng thuốc của bạn. Thuốc kháng axit có chứa natri sẽ ảnh hưởng đến các dịch cơ thể nếu bạn bị suy tim, suy thận và viêm gan. Phản ứng phụ ít nghiêm trọng hơn là tiêu chảy khi thường xuyên sử dụng loại thuốc kháng axit có chứa magie, thuốc kháng axit có chứa canxi và nhôm có thể gây ra chứng táo bón.

  Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng axit, đặc biệt là khi bạn bị nhiều chứng bệnh khác.

  Kết luận

  Thuốc kháng axit thường có hiệu quả trong việc giảm ợ chua. Tuy nhiên, chúng không thể khiến các triệu chứng chấm dứt hoặc phục hồi các mô đã bị tổn thương. Nếu bạn bị ợ chua dai dẳn, không đều và tệ dần đi, hãy tới gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh. Liên lạc với bác sĩ khi phát hiện bạn đi ra phân đen, màu hắc ín và dịch nôn có màu nâu đất vì có thể bạn đã mắc bệnh dạ dày.

  Dược sĩ Hưng


  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

  DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang